Thứ Năm, 10 tháng 9, 2015

Mac OS X - Chia sẻ một số APP hữu ích mà bạn nên có - Part 1


Sau thời gian dài sử dụng Mac OS X cho công việc (developer) cũng như là cho giải trí, tôi cũng rút ra được danh sách 1 số các app có cả free, cả có fee (hầu hết là FREE) mà luôn sử dụng một cách tiện lợi cho Mac OS X. Nhân đây cùng chia sẻ với các bạn.

1. Các app về hệ thống


Các apps về hệ thống có thể là plugin có thể là app độc lập, nhằm giúp cho bạn sử dụng các thành phần có sẵn trong Mac OS X được nhanh gọn, thuận tiện hơn.

1.1 XtraFinder

Đây là một app miễn phí do Trần Kỳ Nam phát triển. Nó mang lại rất nhiều tính năng gắn vào tool Finder quen thuộc, mà bạn sẽ rất cần có trên Mac OS X. Thật tuyệt vời khi app này là của một người Việt viết ra. Với app nhỏ này, các tính năng mới sau đây được thêm vào:

• Tabs & Dual Panel.
• Arrange folders on top. - Sắp xếp folder lên trên các files.
• Cut & Paste. Copy queue. - Thêm tính năng Cut & Paste vào Finder.
• Global hotkeys. - Cho phép cài đặt 1 số phím nóng (phím tắt) để làm một tác vụ gì đó.
• "Copy Path", "Show Hidden Items", "Hide Desktop", "Refresh", "New File", "Copy to", "Move to", "New Terminal Here", "Make Symbolic Link", "Contents", "Attributes", … . Thêm các tính năng mới như: Copy đường dẫn của thư mục, file; Hiển thị các thứ đã bị ẩn đi; Refresh; Copy to; Tạo symbolic link;... quá hữu ích
• Legacy label for OSX 10.9 & 10.10. Light text on dark background. Transparent window.
• Colorful icons in Sidebar.
• Size of selected items in Status Bar. - Hiển thị file size ở status bar.
• Automatically adjust width of columns. - Tự động điều chỉnh bề rộng của các cột nếu duyệt file theo layout cột.
• Press Enter or Return to open selection. - Thay đổi tính năng của nút Return (Enter) thay vì đổi tên thành mở file đã chọn.
• Display folder item count in List view. - Hiển thị số items con có trong 1 thư mục.
• Middle-click to open folder in new window or new tab. - Nhấn vào nút giữa (con lăn) của chuột ngoài để mở Folder ở cửa sổ mới hoặc tab mới.
• Much more.

Bạn có thể nhanh chóng tải bản cài đặt "chính chủ" cũng như là tìm hiểu thêm ở website của anh ấy tại đây: http://www.trankynam.com/xtrafinder/


Thêm một lựa chọn khác: Nếu bạn có điều kiện và sẵn sàng chi tiền, hãy thử phần mềm Path Finder.

1.2 Lịch trên menu bar

Một phần mềm cực kỳ nhanh gọn nhẹ cho bạn để thay thế cho calendar của Apple trên menu bar, phần mềm khá nổi tiếng, đó là Itsycal for Mac. Bạn có thể download free (open source) ở đây:
https://www.mowglii.com/itsycal/Một phần mềm quá nhẹ và tiện dụng cho nhu cầu của mình. Và suggest bạn đây là một phần mềm cần có và nên cài vào mày của mình để xài nhé.Update: App Day-O hiện không còn được phát triển nữa.


Đây vốn là 1 ứng dụng cực kỳ đơn giản dùng để thay thế cho cái lịch còn đơn giản hơn nữa của Apple có sẵn ở trên status bar. Chức năng đơn thuần của nó là hiển thị 1 bộ lịch đầy đủ, và không kết nối đến iCal, hoặc Reminder nào khác. Và do đó dung lượng bộ nhớ khi chạy thường trực của nó cũng rất chi là nhỏ: 11MB. Bạn có thể download ở đây: http://shauninman.com/assets/downloads/Day-O.zip

Nếu bạn muốn một ứng dụng tương tự, nhưng bóng bẩy hơn, có tích hợp với iCal & Reminder, bạn nên sử dụng app Calendar, bù lại app này cũng tốn bộ nhớ hơn, khoảng 100MB.1.3 Plugin QuickLook cho Finder


Trong Mac OS X có chức năng khá hay với Finder, khi bạn focus vào một file/folder, nếu nhấn phím cách (space) bạn sẽ có một cửa sổ dạng popup nhảy ra gọi là Quicklook giúp ta có thể xem nhanh nội dung hoặc thông tin. Và có rất nhiều plugins có các chức năng khác nhau giúp ta view trước được nhiều loại files khác nhau.

Các file plugin cho QuickLook này được cài đặt rất dễ dàng bằng cách copy file XXX..qlgenerator vào thư mục ~/Library/QuickLook/ (hoặc thư mục /Library/QuickLook/) là được.
Sau khi copy, nếu plugin không tự khởi động và được apply ngay, hãy mở terminal và gõ vào dòng lệnh: qlmanage -r


QuickLook JSON

Bạn là developer thì chắc hẳn là không thể thiếu được plugin này rồi: http://www.sagtau.com/quicklookjson.html
Plugin này giúp bạn xem nhanh được file JSON một cách có format đẹp và rõ ràng.QLStephen để view text file

Đôi khi có những file README, và bạn ko cần thiết phải run TextEdit lên chỉ để đọc nó, bạn hãy dùng plugin QLStephen này.
Nó giúp bạn xem nhanh được nội dung của các textfile thường gặp như: README INSTALL CHANGELOG Makefile Rakefile CapFile


QLMarkdown để xem nhanh nội dung các file .md

Đây là plugin giúp bạn xem nhanh nội dung file .md ở dạng đã compile một cách đẹp đẽ, chứ không còn là nội dung text nữa QLMarkdown này.


IMLTotalImagesQL Xem nhanh info của file image

Đây là plugin giúp bạn xem được một số info của file ảnh: size width x height; kích thước file. Bạn có thể download ở đây: IMLTotalImagesQL này.


IMLTotalImagesQL Xem nhanh info của file image

Đây là plugin giúp bạn xem được một số info của file ảnh: size width x height; kích thước file. Bạn có thể download ở đây: IMLTotalImagesQL này.


BetterZipQL Xem nhanh nội dung file zip

Plugin giúp bạn xem trước được nội dung các loại file: ZIP, RAR, 7-Zip, TAR, TGZ, TBZ, TXZ, GZip, BZip2, ARJ, LZH, ISO, CHM, CAB, CPIO, DEB, RPM, StuffIt's SIT, BinHex, MacBinary, Apple Disk Images (DMG) và winmail.dat! Bạn có thể download ở đây: BetterZipQL , hoặc ở trang gốc (bây giờ plugin này đươc tích hợp vào app BetterZip): http://macitbetter.com/BetterZip-Quick-Look-Generator/.Note: Ngoài ra còn có 1 kho các plugin khác cho bạn cần tìm hiểu và sử dụng thêm nếu muốn ở đây: http://www.quicklookplugins.com


1.4 Color Picker plugins


Bạn là (web) developer tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy tiện lợi hơn nhiều lần sau khi bạn đã cài những plugin được tôi chia sẻ ở đây: https://drive.google.com/open?id=0B1A6O4kvkB1UNGhZLU9FbG1uVVE

Tương tự với cách cài đặt QuickLook plugin ở trên, bạn cài plugin cho color picker vào thư mục: ~/Library/ColorPickers (hoặc /Library/ColorPickers)